• จันทร์ - เสาร์ 9:00-18:00
  • 55/5 ซอย รองเมือง 5 แขวง รองเมือง เขต ปทุมวัน จังหวัด กรุงเทพฯ รหัสไปรษณีย์ 10330
  • 02-214-1191

ข่าว & บทความ

เปลี่ยนความร้อนจากดอกยาง เป็นพลังงานไฟฟ้า!!! วันนี้เราได้นำแนวคิด Concept tire จาก กู๊ดเยียร์ ที่เปิดตัวไปเมื่อหลายปีก่อนกลับมาให้ชมกันอีกครั้ง เนื่องด้วยแนวคิดนี้มีพลังงานไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งถือได้ว่าทางบริษัทผู้ผลิตได้เริ่มต้นแนวคิดที่จะรองรับพลังงานไฟฟ้ามาตั้งนานแล้วเปิดตัวที่ Geneva auto show 2015 กู๊ดเยียร์ได้เปิดตัวแนวคิดยางสังเคราะห์ BHO3 ที่ผลิตไฟฟ้า และ ยางที่เปลี่ยนความดันลมได้ด้วยตัวเอง อย่าง Triple Tube concept ที่มาพร้อมกับลายดอกยางสุดล้ำ BHO3 ใช้วัสดุ thermoelectric และ piezoelectric ที่ฝังอยู่ในดอกยางเพื่อเปลี่ยนพลังงานความร้อนเป็นพลังงานไฟฟ้า ในขณะที่ยางเสียดสีกับพื้นถนน ทั้งนี้ยังไม่มีรายละเอียดถึงการแปลงพลังงานไฟฟ้าว่าได้จำนวนเท่าใด โดยแนวคิดนี้นั้นคิดขึ้นมาเพื่อรองรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ Goodyear Triple Tube Concept Tire นั้นเหมือนมียาง 3 เส้นรวมไวด้วยกัน ที่ดอกยางสามารถปรับความดันลมยางได้ โดยทางผู้ผลิตจินตนาการไปถึงโหมดการขับขี่ที่ต่างกัน 3 โหมด ที่สามารถปรับให้เข้ากับ สภาพการขับขี่ อย่างโหมด eco / safety ใช้แรงดันสูงสุด เพื่อลดความต้านทานการหมุนล้อ โหมดสปอร์ตเพิ่มขนาดหน้ายาง โดยการลดความดันของยาง…

สัปดาห์นี้เรามีข้อมูลรวบรวมนำมาเสนอกันเช่นเคย ซึ่งในครั้งนี้เราจะมาแนะนำในเรื่องของ หัวใจ อ่ะๆๆ เดี๋ยวๆๆ หัวใจที่บอกมันเป็นหัวใจของรถยนต์ นั่นก็คือ เครื่องยนต์ นั่นเอง! ..ส่วนหัวใจคนขับหรือคนนั่ง งานนี้ไปช่วยเหลือตัวเองกันนะครับ

ประเทศไทย ก็ยังมีความตื่นตัวเกี่ยวกับเบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็กหรือคาร์ซีทอยู่น้อย โชคดีที่ประเด็นความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับผู้โดยสารที่เป็นเด็กกำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนแปลง เมื่อรัฐบาลของแต่ละประเทศในอาเซียนกำลังพิจารณาออกกฏหมายบังคับใช้อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็ก

โช้คอัพ ส่วนสำคัญที่ถูกลืม ดูแลไม่ดีมีผลเสีย! หนึ่งชิ้นส่วนที่ทำให้รถยนต์แตกต่างไปจากเกวียนก็คือ โช้คอัพ (Shock Absorbers) เพราะถ้ารถไม่มีโช้คอัพแล้วล่ะก็เวลาเราขับรถใส่เข้าไปที่เนินเต็มๆ เราก็จะกระแทกแบบเต็มๆ เรียกว่าเด้งขึ้นเท่าไรก็เด้งลงมาเท่านั้น ไม่มีอะไรมาดูดซับแรงกระแทกเลย นั่นหมายความว่าการมีโช้คอัพก็จะช่วยให้การขับรถสะดวกปลอดภัยมากขึ้นนั่นเอง แบบนี้เราต้องหมั่นมาใส่ใจดูและโช้คอัพกันเสียหน่อยแล้ว หน้าที่ของ โช้คอัพ โช้คอัพ ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่มีหน้าที่หลักในการช่วยรองรับแรงกระแทก ลดแรงสั่นสะเทือนของรถ และยังมีอีกหน้าที่คือคอยหน่วงการเคลื่อนที่ขึ้นลงของตัวรถ ไม่ให้ขึ้นและลงเร็วเกินไป ทั้งนี้ก็เพื่อให้หน้ายางสัมผัสกับผิวถนนอย่างสม่ำเสมอทุกล้อ โดยมีสปริงเป็นตัวควบคุมการทำงาน ประโยชน์ของโช้คอัพ ช่วยให้เกิดความนิ่มนวลระหว่างการขับ เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่ ช่วยให้รถทรงตัวได้ดี เวลาเลี้ยว เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ ช่วยให้หน้ายางสัมผัสเท่ากันทุกล้อ ไม่ต้องเปลี่ยนยางบ่อยๆ นอกจากนี้ โช้คอัพ ยังแบ่งตามการทำงานได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ โช้คอัพน้ำมัน ใช้น้ำมันไฮดรอลิคเป็นตัวทำงานให้เกิดความหนืด ข้อดีคือมีราคาไม่แพง ให้ความหนึบ ยึดเกาะถนนได้ดี แต่ข้อเสียคือจะมีความแข็งกระด้าง และเมื่อโช้คอัพเสื่อมหรือสึกหรอจะมีน้ำมันรั่วออกมาทำให้สกปรกเลอะเทอะ โช้คอัพแก๊ส ใช้การทำงานร่วมกันระหว่างแก๊สไนโตรเจน และน้ำมันไฮดรอลิค ข้อดีคือให้ความนุ่มนวลขณะขับขี่ ลดแรงกระแทกได้มาก แต่ก็มีราคาที่สูงกว่าโช้คน้ำมัน อาการแบบนี้ควรเปลี่ยน โช้คอัพ ลองกดที่ด้านหน้าของรถแล้วปล่อย ถ้ารถมีอาการเด้งขึ้นลงหลายๆ ครั้งแสดงว่าโช้คอัพเสื่อมสภาพแล้ว โช้คอัพที่ดีเมื่อออกแรงกดจะยุบตัว และคืนตัวเป็นระดับปกติทันทีโดยไม่มีการเด้งขึ้น ลงหลายครั้ง อย่างไรก็ตามวิธีนี้ไม่สามารถชี้ชัดอาการได้แน่นอน เนื่องจากการออกแบบช่วงล่างของรถบางรุ่นที่ต้องการความนุ่มนวล จะมีการให้ตัวของรถมากกว่าปกติ ตรวจพบน้ำมันรั่วซึมจากตัวโช้คอัพ…

ชาร์จไฟรถแบบ AC-DC แบบไหนตอบโจทย์ผู้ใช้รถยนต์ EV มากสุด สิ่งที่ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าหรือปลั๊กอินไฮบริดต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กันก็คือ การชาร์จไฟฟ้า ผู้ขับขี่จะต้องทำความรู้จักกับกระแสไฟฟ้ากันก่อน อันเป็นข้อมูลพื้นฐานการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะส่งผลต่อระยะเวลาประสิทธิภาพการชาร์จไฟฟ้าเข้าสู่ตัวรถ และสามารถวางแผนบริหารเวลาได้อย่างเหมาะสม กระแสไฟฟ้าที่หลายๆ ท่านรู้จักนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่ กระแสไฟฟ้าตรง (DC) และกระแสไฟฟ้าแบบสลับ (AC) ซึ่งกระแสไฟฟ้าที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานของสาธรณูปโภคมากที่สุดหรือเรียกง่ายๆ ไฟบ้านจะเป็นกระแสไฟฟ้าแบบสลับที่หลายๆ ท่านคงจะรู้จักกัน โดยการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าผ่าน AC นั้นจะเรียกว่า Normal Charge ซึ่งจะเป็นการนำไฟบ้านวิ่งผ่าน On Board Charger ที่ยู่ภายในตัวรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อแปลงไฟฟ้าจากกระแสสลับเป็นกระแสตรงเพื่อชาร์จเข้าแบตเตอรี่รถยนต์ ข้อดีก็คือสามารถชาร์จจากไฟบ้านได้โดยตรงเลย ใช้งานไม่ซับซ้อน แต่ข้อจำกัดจะอยู่ที่ขนาดของ On Board Charger ซึ่งจะมีผลต่อระยะเวลาในการชาร์จไฟเข้าสู่แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า การคำนวณระยะเวลาในการชาร์จแบบ AC จะใช้สูตร “ความจุแบตเตอรี่ (กิโลวัตต์ชั่วโมง / kWh) ÷ ขนาด On Board Charger (กิโลวัตต์ /…

เดอะ วอลสตรีท เจอร์นัล รายงานว่า คนอเมริกันใช้เวลากับการจราจรมากขึ้น 12 นาทีต่อวัน ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ขยายตัวซึ่งทำให้มีการสัญจรและขนส่งสินค้ามากขึ้น

ความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์ประกอบขึ้นจากหลายส่วนด้วยกัน ทั้งความชำนาญและสติสัมปชัญญะของผู้ขับขี่เป็นหลัก และสมรรถนะของรถยนต์แต่ละคันก็มีส่วนสำคัญไม่น้อย ทำให้เจ้าของรถยนต์ทุกคันต้องหมั่นนำรถยนต์เข้าศูนย์ฯ

รถสีดำมีมากมายหลากหลายรุ่นจากหลากหลายค่าย แต่หากว่าเป็นสีดำที่ “ดำที่สุดในโลก” ล่ะ มายลโฉม BMW X6 กันดีกว่า

สวัสดีทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีเกี่ยวกับยานยนต์ สำหรับเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่เราอยากจะมานำเสนอเพื่อนๆ ในวันนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ “ฟิล์มกรองเเสงรถยนต์”

เรียกเสียงฮือฮาได้พอสมควรสำหรับแนวคิดของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่เตรียมผุดหลากหลายนโยบายสำหรับคนใช้รถใช้ถนน